Từ nhiều năm nay, phía Nam Hà Nội chỉ đứng sau phía Tây về nguồn cung căn hộ. Phân khúc chung cư giá rẻ và trung cấp chiếm lĩnh thị trường phía Nam với đại diện tiêu biểu là quận Hoàng Mai. Các khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy hành vi tìm kiếm của người dùng tập trung chính vào các dự án giá rẻ và trung cấp thuộc quận này.

Những dự án chung cư nào đang được quan tâm nhất tại Hoàng Mai?
Phân loại các chung cư quận Hoàng Mai theo giá trên 1m2

Nằm tại phía Nam Hà Nội, Hoàng Mai là quận mới của thủ đô, được thành lập từ năm 2003 trên cơ sở tách từ huyện Thanh Trì. Đây cũng là quận có diện tích lớn thứ 4 Hà Nội với tốc độ đô thị hóa và cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh. Hơn một thập kỷ qua, Hoàng Mai đã hình thành hàng loạt khu đô thị lớn như Linh Đàm, Bắc Linh Đàm, Định Công, Đại Kim, Đền Lừ, Kim Văn – Kim Lũ, Vĩnh Hoàng, Hoàng Văn Thụ, Ao Sào, Thịnh Liệt, Đại Kim – Định Công, Tây Nam hồ Linh Đàm, Tây Nam Kim Giang… cùng hàng loạt chung cư lớn nhỏ rải ở nhiều tuyến đường.

Theo Ban nghiên cứu Batdongsan.com.vn, Hoàng Mai hiện có khoảng 75 dự án bất động sản với sự áp đảo của căn hộ bình dân và trung cấp có khoảng giá phổ biến từ 17-24 triệu đồng/m2. Trong đó, Linh Đàm và Kim Văn Kim Lũ là 2 khu đô thị được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên Batdongsan.com.vn trong năm 2017 với con số lần lượt là 500.000 và 400.000 lượt tìm kiếm. Đây cũng là 2 khu đô thị tập trung nhiều dự án giá rẻ nhất quận Hoàng Mai.

Đáng chú ý, những dự án được tìm kiếm nhiều nhất, phần lớn đều rơi vào các tổ hợp chung cư của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản. Giai đoạn mở bán 2013-2014, các tổ hợp chung cư như HH Linh Đàm có giá chủ đầu tư công bố từ 13-15,5 triệu đồng/m2, Vp Linh Đàm là 14-16 triệu đồng/m2, Kim Văn Kim Lũ là 11-14 triệu đồng/m2… Tuy nhiên, khoảng giá khảo sát của Batdongsan.com.vn trên hàng trăm nghìn tin rao bán từ đầu năm 2017 đến hết tháng 2/2018 đều không thu về các con số chủ đầu tư công bố. Mức giá rao phổ biến ở các dự án này đều đang ở mức 17-22 triệu đồng/m2. Trên thực tế, thời điểm 4-5 năm về trước, khi các dự án giá rẻ trên được tung ra thị trường, để sở hữu được một căn hộ, người mua phải trả tiền chênh từ 80-250 triệu mỗi căn. Mức chênh khủng này bắt nguồn từ thực trạng mất cân đối cung cầu thị trường: bội thực các dự án cao cấp nhưng lại khan hiếm nhà giá rẻ. Vì thế, các dự án giá rẻ của đại gia điếu cày đã trở thành hiện tượng, cơn sốt của thị trường khi đó.

Ngoài ra, những căn diện tích nhỏ ở các dự án trên cũng đứng đầu về lượt tìm kiếm tại Hoàng Mai. Cụ thể, ở các tổ hợp giá rẻ như HH Linh Đàm, Vp Linh Đàm, những căn có diện tích 45m2 có lượt tìm kiếm lớn nhất, gần 55 nghìn lượt. Kế đến là căn 56m2 với gần 32 nghìn lượt truy cập. Tại dự án Kim Văn – Kim Lũ, những căn diện tích nhỏ 53.5-54m2 đứng đầu về lượng tìm kiếm với 50 nghìn lượt truy cập. Những căn diện tích 60m2 tại dự án CT36- Dream Home được truy cập nhiều nhất với khoảng 51 nghìn lượt…


Độc giả có thể di chuột trên các biểu đồ để hiện thông tin số liệu

Một điều đáng nói khác là các dự án giá rẻ tại khu đô thị Linh Đàm và Kim Văn Kim Lũ đều đã được hoàn thiện và đưa vào hoạt động từ khoảng 3 năm trước nhưng trong năm 2017, các dự án ở hai khu vực này vẫn đứng đầu về lượt tìm kiếm, cho thấy thị trường khu vực vẫn thiếu hụt nhà giá rẻ và mối quan tâm, xu hướng tìm kiếm của khách hàng vẫn tập trung lớn ở các dự án cũ.

Ngoài các dự án giá rẻ thuộc 2 khu đô thị trên, top 10 chung cư có lượng tìm kiếm nhiều nhất trên Batdongsan.com.vn đều có giá trong khoảng từ 20-24 triệu/m2 như chung cư Thông tấn xã, Helios Tower Tam Trinh, CT36 Dream Home, Ecolake view, Hateco Hoàng Mai.


Độc giả có thể di chuột trên các biểu đồ để hiện thông tin số liệu

Bên cạnh các dự án giá rẻ và trung cấp, khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận một số dự án đang được chào bán từ 27 triệu/m2 là Mandarin Garden 2, Sunshine Place, The Zen Residence và An Bình 1.

Đây cũng là những dự án chung cư có giá cao nhất tại Hoàng Mai tính đến thời điểm hiện tại. Đáng chú ý, các dự án trên đều thu hút lượng tìm kiếm khá cao của người dùng. Mandarin Garden 2 lọt vào top 10 dự án chung cư có lượt tìm kiếm lớn nhất trên Batdongsan.com.vn với gần 80 nghìn lượt tìm kiếm (đứng vị trí thứ 7). Shunshine Place ngấp nghé top 10 với khoảng 60 nghìn lượt truy cập trong năm 2017.

Các dự án được định vị là cao cấp này đều được tung ra thị trường trong các năm 2016-2017. Dù không nằm ở các vị trí đắc địa hay khu đất vàng nhưng tận dụng lợi thế quỹ đất rộng của một quận mới, các dự án trên đều hướng đến việc xây dựng không gian sống mang tính trải nghiệm. Bên cạnh những dịch vụ, tiện ích được quảng bá là hiện đại, đẳng cấp, Mandarin Garden 2, The ZEN Residence nhấn mạnh không gian sống xanh. Sunshine Place ứng dụng công nghệ thông minh trong phát triển căn hộ.

Các dự án được định vị là cao cấp tại Hoàng Mai đều có sự truy cập lớn cho thấy nhu cầu về chất lượng cuộc sống ngày một cao hơn. Do đó, những dự án chú trọng môi trường, không gian, cảnh quan và tiện ích sống sẽ được khách hàng quan tâm.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here