Dân cư huyện đảo Vân Đồn đến giờ vẫn còn ngỡ ngàng trước một hiện tượng chưa từng xẩy ra ở vùng đất này. Trước kia, ở các phương vị trung tâm bán đắt lắm thì mỗi mét vuông cũng chỉ có giá vài trăm ngàn đồng đến vài triệu. Bỗng nhiên xuất hiện hàng chục người kéo đến mua đi bán lại khiến cho giá đất lên cao ngất ngưởng… chúng ta cùng phân tích đánh giá hiện tượng cơn sốt đất nền Vân Đồn nhé. 

ảnh minh họa

có thể bạn quan tâm mua đất nền dự án tại quận 7https://homedy.com/ban-dat-nen-du-an-quan-7-tp-ho-chi-minh với diện tích giá cả phù hợp

Tiềm ẩn nguy cơ vỡ mộng vì ăn theo cơn sốt đất nền vân đồn

Và đến cuối năm 2017, khi thị phần BĐS ở Vân Đồn sức nóng, đa số người bản địa vốn chỉ quen với công việc đi biển đánh bắt hải sản đã tạm bỏ nghề truyền thống chuyển sang môi giới Nhà Đất BĐS.

giá đất tại huyện đảo Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đang ấm lên từng giờ trước lúc biến thành đặc khu kinh tế. Cùng với sự tạm ngưng các thanh toán giao dịch Nhà Đất, chính quyền sở tại địa phương đang tính đến phương án lâu dài để tinh giảm, thanh lọc các dự án và CĐT thiếu tiềm lực, mang nặng tính đầu cơ, trục lợi…

Giá thành của đất bán tăng vù vù

Theo kết quả kiểm tra của UBND huyện Vân Đồn, giá đất trên địa bàn bị “cò” đẩy lên cao hơn thật nhiều so với quy định của UBND tỉnh. Cụ thể, giá đất ở mặt tỉnh lộ 334 thuộc xã Hạ Long, từ 5-6 triệu đồng/m² tăng lên 15-17 triệu đồng/m².

Khu dân cư trung tâm, đầu đường vào sân bay Vân Đồn, có các thời khắc được chào bán với giá trên 30 triệu đồng/m². Đến đất rừng tại phương vị thuận lợi lúc trước chỉ có 150 triệu đồng/ha, nhưng mới đây tăng lên thành 250 triệu đồng.

Cùng với đó, giá đất nông nghiệp & trồng trọt đang giao dịch trung bình từ một,2 – 1,5 triệu đồng/m², cũng tăng 2 lần, gấp 3 lần so với trước đó. Không chỉ khu vực trên đất liền, nhiều người dân còn tìm đến mua mảnh đất ở các xã đảo như Quan Lạn, Ngọc Vừng…

Các thanh toán giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại những dự án kinh doanh hạ tầng đã được đầu tư nhiều năm nay cũng đã và đang được mua đi, bán lại khá độ HOT, có các thời khắc giá thành của đất bán còn tăng lên theo từng ngày một.

nổi bật như đất trong Khu đô thị Thủy sản nhất thống quan điểm có lúc lên đến 35 – 40 triệu đồng/m². Các dự án Khu đô thị Ao Tiên, dự án Bất Động Sản Khu đô thị Vương Long, hay dự án khu người dân đô thành Cái Rồng, cũng sẽ được sự quan tâm của rất nhiều chủ đầu tư của dự án mặc dù giá cả được đẩy lên cao bất thường.

báo cáo giải trình của UBND huyện Vân Đồn trong những năm này cũng đã cho chúng ta thấy rõ mức độ sôi động của thị phần Nhà Đất. Trong khi năm 2017, huyện Vân Đồn đã đón nhận và giải quyết hơn 2000 trường hợp ủy quyền quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại.

trong đó, đất dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư Nhà Đất là 190 trường hợp, còn lại thanh toán giao dịch đất nền thổ cư là 1.814 trường hợp. Và chỉ trong 4 tháng tính từ đầu xuân 2018, liên tiếp giải quyết 562 trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ nhà ở, trong đó có 370 thanh toán giao dịch đất nền thổ cư, tập trung chuyên sâu tại địa bàn các xã Hạ Long, Đông Xá, Đoàn Kết và Đài Xuyên…

Hệ lụy khôn lường cơn sốt đất nền vân đồn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành nhận định rằng đây chỉ là cơn sốt ảo và lý do một phần do những cơ quan chức năng chưa liên hợp đồng bộ trong xúc tiến thông tư của Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh về tăng cường quản lý và điều hành chống đầu cơ tăng giá.

Một lý do nữa là do 1 số ít nhà đầu tư mạnh tận dụng thực trạng buông lỏng điều hành quản lý để trục lợi. Họ tiếp tục mua đi bán lại, thổi giá, tạo giá ảo, chủ yếu tập trung vào đất nền của những dự án đã được cấp phát đầu tư từ thời điểm cách đó 10-15 năm nhưng cả thuở nào kỳ dài không bán được. Tất cả thanh toán giao dịch đều bằng giấy tay, không thông qua các thủ tục hành chính, pháp lý theo quy định…

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thành, có rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tác động liên đới tới những người ham lời rơi vào cảnh vòng xoáy do giới “cò đất” gây ra.

nhiều người cứ nghĩ ôm đất rồi sau này Công Ty vào làm dự án sẽ phải thỏa thuận hợp tác với họ để mua lại hoặc bồi thường giá cao. Mặc dù thế trong thực tiễn sẽ không thể có, bởi vì theo khuynh hướng phát triển của đơn vị hành chính đặc biệt quan trọng, chính quyền sở tại đặc khu sẽ đứng ra thu hồi đất thực thi dự án Bất Động Sản nâng tầm phát triển trên địa bàn. Cho nên vì vậy không có chuyện chủ đầu tư dự án phải đi thỏa thuận với những hộ dân.

đơn cử là đầu tư mạnh đất đồi, hy vọng khi dự án sân bay Vân Đồn thực thi họ sẽ tiến hành quyền bán đất san lấp. Mặc dù thế đó là tài nguyên, khoáng sản của Chính phủ, chính quyền sở tại thực hiện GPMB theo giá quy chế.

Vì vậy người dân phải hiểu rõviệc mua và bán đất trao tay, không có giấy tờ gì là rất là mạo hiểm, sẽ không cơ quan thẩm quyền nào hợp thức hóa cho những trường hợp này.

Theo nhìn nhận và đánh giá của cơ quan chức năng, tình trạng đầu tư mạnh đất đai, thổi giá thành của đất bán lên cao, đã tạo giá ảo, thoát ly giá thị phần thực tế, làm xáo trộn thị phần Nhà Đất Bất Động Sản trên địa bàn. Hậu quả để lại trước tiên là gây hoang mang lo lắng cho các nhà đầu tư, không thể nhận biết đâu là giá trị thật.

Bên gần đó sẽ gây ra nhiều xáo trộn, ảnh hưởng, chi phối công tác giải phóng mặt bằng, do phải dựa vào giá đất thị phần để tính toán, áp giá đền bù.

Trong lúc giá thị phần ảo thì đương nhiên là sẽ gặp vất vả. Không dừng lại ở đó hệ lụy của sự việc đầu cơ, thổi giá không chỉ tác động ảnh hưởng đến việc phát triển chung bản địa mà còn tác động ảnh hưởng trực tiếp đến những người nhẹ dạ, cả tin bị rơi vào hoàn cảnh vòng xoáy này.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here